Đây là bài viết được tôi chuyển ngữ từ bài viết gốc (tiếng Nhật) được đăng trên trang woman.mynavi.jp. Các bạn có thể tham khảo bài viết gốc tại đây.

Cảm giác không thể vui mừng trước hạnh phúc của người khác, cho dù là ai đi nữa cũng đều có cảm giác này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ được Hagiwara Kaori – nhà tư vấn tâm lý, sẽ giải thích tâm lý ghen tỵ với hạnh phúc của bạn bè, và đưa ra phương pháp khắc phục để ta có thể vui mừng cho hạnh phúc của người khác nhé.

Khi phụ nữ đến tuổi 30, thì các tin tức kết hôn, sinh con từ bạn bè xung quanh sẽ ngày càng nhiều, do đó nhiều người cũng sẽ có cảm giác sốt ruột với hiện thực – (mà hiện thực này không đến mức như mình nghĩ).

Đối với những người không có nguyện vọng “muốn kết hôn”, “muốn có con” đôi lúc cũng so sánh bản thân mình và người khác, và xuất hiện cảm giác ghen tỵ.

Tuy nhiên, không cần thiết phải tự trách bản thân “Bởi vì mình không thể vui mừng cho hạnh phúc của người khác”. Vốn dĩ, nguyên nhân sinh ra cảm giác này không phải là một điều gì kỳ lạ cả. Chuyên viên tư vấn tâm lý Hagiwara Kaori sẽ giải thích về trạng thái không thể mừng cho hạnh phúc của người khác dựa trên tâm lý học con người.

Nếu ta có cảm giác “Không thể vui mừng cho hạnh phúc của bạn bè” thì bản thân ta là người dễ ôm cảm giác tội lỗi. Ở đây, tôi xin đưa ra 5 trường hợp tiêu biểu về cảm giác tâm lý này.

1. Vì không tự tin với bản thân mình, do đó muốn được người khác công nhận

Nếu bản thân ta chấp nhận con người ta, thì ta sẽ hình thành được sự tự tin, và ta có thể thật lòng vui mừng cho hạnh phúc của người khác. Ngược lại, người không chấp nhận được bản thân mình thì không có được sự tự tin – những người này sẽ không thể vui mừng cho hạnh phúc của người khác. Chính vì không thể chấp nhận được bản thân nên họ luôn mong được người khác công nhận, họ luôn muốn nhận được sự tán thưởng, khen ngợi từ người khác.

Khi nhìn thấy người khác đang hạnh phúc mà không phải bản thân mình, thì họ sẽ cảm thấy buồn nản và có cảm giác yếu kém rằng “Mình không được hạnh phúc như vậy!”. Và đương nhiên, họ cũng không thể nghĩ rằng “Bản thân mình là một sự tồn tại được người khác công nhận.”, kết quả là họ sẽ dễ cảm thấy ghen tỵ.

2. Vì không thỏa mãn với thực tại

Những người không thỏa mãn với công việc của bản thân, với chính bản thân mình, sẽ thường cảm thấy bất an. Họ không thể vui mừng cho hạnh phúc và thành công của người khác một cách thật lòng. Hơn nữa, khi thấy người khác thất bại, sụp đổ, thì họ lại có cảm giác giải tỏa, nhẹ nõm.

Ngược lại, những người hạnh phúc và thỏa mãn với thực trạng của bản thân, thì họ có thể thật lòng vui mừng, chúc phúc cho thành công của người khác. Những người không thể vui mừng cho hạnh phúc của người khác, thì họ có khả năng cao là đang ôm bất mãn nào đó với bản thân và công việc.

3. Vì muốn xác nhận tính nữ của bản thân

Hiện tại, việc phụ nữ vươn ra xã hội đã trở thành điều đương nhiên, bây giờ là thời đại mà không cần kết hôn cũng có thể sống một cách đầy đủ trọn vẹn. Nhưng, nếu bạn bè được cầu hôn hoặc kết hôn trước, thì bản thân cũng sẽ cảm thấy sốt ruột, và không thể thật lòng vui mừng cho hạnh phúc của bạn bè.

Vì sự bất an, vì ước muốn đang ẩn giấu bị khơi dậy, do đó sinh ra cảm giác tiêu cực. Cũng có nhiều cô gái độc thân cảm thấy bất an rằng mình không được nam giới lựa chọn, và muốn xác nhận tính nữ của mình.

4. Vì muốn có “sự chứng minh bản thân”

Liên quan đến tính nữ cũng như vậy, có nhiều phụ nữ U30 đang muốn có “sự chứng minh bản thân”. “Chứng minh bản thân” tức là muốn được nhiều người (bất kể giới tính) tôn trọng, đó là sự chống đỡ để có được cảm giác “Tôi đúng!” trong khi đang sống trong xã hội mà họ chưa chuẩn bị cho mình những câu trả lời rõ ràng. Đó là nguyên liệu để thừa nhận sự lựa chọn của bản thân và để khẳng định bản thân.

Ví dụ như, việc mua căn hộ cũng là một sự “chứng minh bản thân”.

Việc có thể mua một căn hộ sẽ trở thành bằng chứng chứng minh sự tự lập và khả năng kinh tế, và nó cũng sẽ trở thành một sự đảm bảo cho cuộc sống sau này. Khi những người thành công về mặt kinh tế như thế này xuất hiện xung quanh ta, thì ta sẽ dễ cảm thấy bất an rằng “Mình không có một sự chứng minh nào cả!”, và trở nên không thể thật lòng vui mừng cho hạnh phúc người khác.

5. Cảm thấy không thể thỏa mãn nếu công việc lẫn tình yêu không suôn sẻ

Đối với nam giới, sở thích và công việc là nơi ẩn náu (lối thoát) cho họ, nhưng đối với những cô gái có khuynh hướng “Công việc lẫn tình yêu cả hai phải đều suôn sẻ” thì họ lại không có nơi để ẩn náu cho mình. Khi công việc không suôn sẻ, thì họ ghen tỵ với những người phụ nữ đang đủ đầy về mặt sự nghiệp; còn khi tình yêu của họ không suôn sẻ thì họ ghen tỵ với những bà nội trợ đang được yêu thương. Do đó, những người như vậy rất khó để cảm thấy hạnh phúc, khi chỉ thành công một trong hai cái (công việc hoặc sự nghiệp) thì họ sẽ không cảm thấy thỏa mãn.

Chính vì vậy, khi một trong hai thứ – tình yêu hoặc công việc trở nên không suôn sẻ, thì vô tình họ sẽ trở nên ghen tỵ với những người có công việc và tình yêu suôn sẻ, họ khó mà thật lòng vui mừng cho hạnh phúc của đối phương.

Cách giải quyết cho những ai đang ôm phiền não “không thể vui mừng cho hạnh phúc của bạn bè”

Làm cách nào để trở nên thực sự vui mừng cho hạnh phúc của bạn bè? Tôi sẽ giới thiệu 5 phương pháp đơn giản.

1. Khẳng định bản thân mình như bản chất hiện tại vốn có

Những người không thể vui mừng cho hạnh phúc của người khác, thì họ luôn so sánh bản thân mình và người khác và phủ nhận chính con người hiện tại của họ, do đó họ đánh mất đi sự tự tin. Để khẳng định bản thân của hiện tại, ta phải có lòng tự tôn, thừa nhận bản thân như bản chất vốn có của nó.

Có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng “Nhưng mà người đó xuất sắc hơn tôi rất nhiều, cho nên tôi không thể có tự tin”. Tuy nhiên đó là do bạn chỉ chăm chăm nhìn vào thành công và sở trường của người khác.

Nếu nhìn từ lập trường của người khác, họ cũng sẽ thấy bạn có rất nhiều sở trường và sự lôi cuốn. Phía sau cái bóng của thành công của đối phương là rất nhiều sự thất bại và nỗ lực. Bạn nên biết rằng, giữa bạn và người khác không có nhiều sự chênh lệch như bạn nghĩ đâu.

2. Dừng lại và suy nghĩ “Điều thực sự cần thiết là gì”

Những người luôn liên tục mong muốn những thứ mới – muốn có người yêu, muốn có túi xách hàng hiệu, muốn có công việc có thể cống hiến cả cuộc đời, thì cho dù họ có tất cả những thấy ấy trong tay, họ cũng không cảm thấy thỏa mãn. Lý do là vì chính bản thân họ cũng không hiểu được rằng điều gì thực sự cần thiết cho họ. Trước khi rơi vào vòng lẩn quẩn bế tắc đó, thì hãy tự hỏi bản thân rằng “Điều này có thực sự cần thiết cho mình không?”. Ngay cả hạnh phúc của những con người mà bạn đã ghen tỵ trước đây, có lẽ cũng không thực sự cần thiết đối với bản thân bạn.

3. Biết rằng không có điều gì thay đổi cuộc đời một cách đột ngột cả

Những người mà khi bạn bè kết hôn thì nghĩ rằng“Nếu tôi kết hôn chắc chắn tôi cũng sẽ trở nên hạnh phúc”, khi bạn bè thành công trong công việc thì nghĩ rằng “Nếu tôi được công nhận trong công việc thì chắc chắn tôi cũng sẽ trở nên hạnh phúc”, những người này đang kỳ vọng quá mức vào sự việc.

Thực tế thì không có chuyện cuộc đời bạn sẽ thay đổi chỉ bằng một điều nào đó.

Nếu quá kỳ vọng, cho dù có suôn sẻ thì bạn cũng sẽ thất vọng rằng “ Ủa, đây không phải là điều tôi mong đợi…”. Như vậy, cho dù thế nào bạn cũng không thể cảm thấy thõa mãn, cho nên lòng ghen tỵ với người khác không thể biến mất được. Bạn nên hiểu một điều rằng, không có phép thuật nào như thế cả.

4. Dù cho có lựa chọn nhầm lẫn thì cũng không hoang mang

Cũng có đôi khi ta cố gắng nỗ lực hết sức nhưng vẫn không cảm thấy hạnh phúc khi đạt được mục tiêu. Vì vậy ta cảm thấy hoang mang rằng “Tại sao lại không thể cảm thấy hạnh phúc”, “Nên làm như thế nào đây?”, nếu ta cứ hoang mang, nôn nóng như vậy thì ta sẽ rơi vào vòng lặp bất hạnh.

Và đôi khi ta nhìn gương mặt tươi cười hạnh phúc của người khác mà cảm thấy ghen tỵ rằng “Mình đã không thể hạnh phúc vậy mà…”

Cho dù không đạt được kết quả như đã nghĩ  thì giữ một tâm thái bình tĩnh, không hoảng hốt vẫn là điều quan trọng. Sự nôn nóng, hoảng hốt, sẽ làm phát sinh lỗi, và dẫn đến một điều rằng lúc nào bạn cũng đuổi theo hạnh phúc. Bạn phải giữ tâm thế tích cực rằng “ Điều mình mong muốn không phải là điều này, thật tốt quá!”.

5. Hãy so sánh bản thân mình của quá khứ, không so sánh bản thân mình với người khác

Những người hay so sánh bản thân mình với người khác, thì hãy cùng tạo cho mình thói quen: so sánh tôi của hiện tại với tôi của quá khứ, đừng so sánh với người khác nhé. Nếu so sánh với bản thân mình của quá khứ, thì bạn sẽ thấy rằng bản thân của hiện tại đã trưởng thành biết bao. Và có lẽ sự ghen tỵ cũng sẽ giảm đi.

Và, bạn cũng sẽ có thể tự tin rằng “Mình đang từng bước tiến về phía trước”, bạn sẽ dễ cảm thấy hạnh phúc và chắc chắn cũng có thể vui mừng cho hạnh phúc của người khác nữa đấy.

Nếu ta yêu bản thân ta như hiện tại vốn có, thì phiền não sẽ tan biến.

Khi tuổi tác càng nhiều thì sự phiền não “Không thể vui mừng cho hạnh phúc của người khác” sẽ càng tăng lên. Đặc biệt, là những người phụ nữ U30 đang đón chào thời kỳ nhạy cảm về tình yêu và công việc, thường có khuynh hướng tự trách bản thân khi đối mặt với nỗi phiền não đó.

Cảm giác không thể vui mừng trước hạnh phúc của người khác thì bất cứ ai cũng có.

Đừng tự trách mình, điều quan trọng là bạn phải hiểu được tại sao bạn lại có tâm lý này và tìm cách giải quyết. Bạn hãy thử cách mà tôi đã giới thiệu và hãy cùng chuẩn bị một tâm thế sao cho có thể thỏa mãn với chính bản thân mình của hiện tại từng chút một nhé.

***********************************************