Trong quyển sách tôi yêu thích “Dám bị ghét” (tác giả Kishimi Ichiro và Koga Fumitake) nói rằng con người là một chủng loài yếu đuối trong thế giới này, và lẽ tất nhiên sẽ có nhu cầu thoát khỏi sự yếu đuối đó. Nhà tâm lý học Alfred Adler – người được mệnh danh là một trong ba người khổng lồ của tâm lý học hiện đại đã gọi đó là “theo đuổi sự vượt trội”. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản là, con người chúng ta về bản chất luôn mong muốn tiến bộ hoặc là tìm kiếm trạng thái lý tưởng. Chính vì luôn mong muốn sự tiến bộ cho nên chúng ta thường cảm thấy tự ti khi nhìn thấy người khác xuất sắc hơn mình.

So sánh thường song hành với cảm giác tự ti

Nếu chúng ta so sánh mình với người khác mà cảm giác như tiếp thêm động lực để giúp ta tiến bộ hơn, thì đó là một điều tuyệt vời. Nhưng hầu hết các trường hợp, khi chúng ta so sánh bản thân với người khác thì chúng ta sẽ cảm thấy tự ti, luôn tự trách bản thân kém cỏi không bằng người khác.

Mặt tiêu cực khi mang tâm lý so sánh

Tâm lý so sánh bản thân mình với người khác làm chúng ta không thể nào thực sự vui mừng cho hạnh phúc của những người xung quanh. Lòng ta dâng lên một cảm giác buồn bực, trách móc bản thân trước cả cảm giác vui mừng cho họ. Khi nhìn thấy người khác thành công, trong ta như gợn lên một cơn sóng nhỏ, cảm thấy ghen tỵ, tự dày vò, trách bản thân mình không được như người ta.

Nếu từ nhỏ chúng ta lớn lên trong một môi trường “độc hại” bị nhấn chìm bởi những lời so sánh của những người xung quanh, thì khả năng rất cao khi trở thành người lớn ta vẫn sẽ mang tâm lý cảm thấy bản thân kém cỏi, thua thiệt so với người khác. Từ đó sinh ra lòng đố kỵ với người khác. Vì đang ôm trong mình tâm lý tự ti rằng mình không bằng người ta.

Khắc phục tâm lý so sánh bằng cách nào?

Thực hành lòng biết ơn. Khi tập cho mình tập thói quen biết ơn ngay cả những điều nhỏ bé nhất trong cuộc sống, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm và bình yên hơn rất nhiều. Bạn có thể bắt đầu bằng cách biết ơn những điều nhỏ bé nhất như, biết ơn rằng mình có cơm ăn áo mặc hàng ngày, biết ơn vì đường hôm nay không kẹt xe, biết ơn vì được bác tài taxi mở cửa xe cho, biết ơn vì mua được đôi giày đẹp mà không bị đau chân, biết ơn vì tình cờ lướt face đọc được một bài viết hay, biết ơn vì trên đường đi làm bạn bắt gặp một bông hoa nở thật đẹp bên vệ đường, biết ơn vì cơm trưa văn phòng hôm nay không bị mặn quá…Rất rất nhiều điều mà bạn có thể thực hành lòng biết ơn. Khi bạn thực hành lòng biết ơn bạn sẽ cảm thấy vui vẻ và trở nên ít cáu gắt hơn khi mọi chuyện diễn ra không theo ý mình.

Chấp nhận bản thân mình. Hãy chấp nhận bản thân như vốn có. Dành thời gian để tìm hiểu bản thân mình, khám phá bản thân, từ đó biết được những gì thực sự cần thiết cho mình, đồng thời nhận ra ưu và khuyết điểm của mình để phát huy và khắc phục. Chấp nhận rằng mình là một người bình thường. Hiểu rằng, mỗi một cá thể tồn tại trong thế giới này đều có ý nghĩa riêng của nó. Việc bạn có mặt trên thế giới này đã là một điều tuyệt vời rồi. Khi bạn thực sự chấp nhận bản thân mình, nếu có bị ai đó đem ra so sánh hoặc đánh giá thì bạn vẫn không cảm thấy hoang mang hoặc thù ghét, chỉ đơn giản là bạn bỏ qua những lời nói không đem lại năng lượng tích cực cho bạn. Vì bạn mới là người hiểu rõ chính mình nhất, mọi sự so sánh đều là khập khiễng.

Hiểu rằng đời không phải là cuộc cạnh tranh với người khác. Có một câu nói mà tôi rất yêu thích trong quyển “Dám bị ghét” mà tôi có nhắc đến ở trên: “Đời không phải là cuộc cạnh tranh với người khác, chỉ cần tiến lên là được”. Đúng vậy thật, bạn hãy để ý mà xem, giữa một vườn hoa, trăm hoa đua nở, đâu có bông hoa nào so sánh, ghen tỵ với bông hoa nào, mỗi một đóa hoa cứ vươn mình nở rộ và tỏa ngát hương thơm và tạo nên một vườn hoa thật đẹp. Thế giới con người của chúng ta cũng vậy. Mỗi người trên trái đất này, không ai giống ai, mỗi cá nhân đều có những nét đặc trưng riêng, hãy cứ tiến lên và tỏa sáng theo cách của riêng mình.

Lời kết: Hãy ngừng so sánh bản thân mình với người khác, và tha thứ cho những người thân xung quanh đã vô tình đem bạn ra so sánh khi còn bé. Thay vào đó, hãy so sánh bản thân bạn của hiện tại và bản thân bạn của quá khứ, chắc chắc bạn sẽ thấy bạn của hiện tại tiến bộ hơn rất nhiều so với phiên bản của quá khứ. Từ đó bạn sẽ lấy lại được sự tự tin.

Best wishes,

Thanh Đỗ

***********************************************